Dec 26

Quà tặng quạt giấy in kèm logo

Sản xuất quạt giấy tại Sài Gòn và Hà Nội. Phân phối quạt giấy cả nước: 0938550527

Ai cũng thích tặng quà. Một món quà nhỏ về vật chất nhưng lớn về tinh thần thể hiện sự quan tâm của người tặng. Tặng món quà có giá trị lớn thì người nhận có thể đắn đo do dự phải “trả” như thế nào vì quy luật “không ai cho không ai cái gì” trừ tình cảm ruột thịt hay vợ chồng. Chiếc quạt nhỏ khiến người nhận không phải lo lắng hay nghi ngờ về “mục đích” của người tặng.

quat quang cao (1)

Mời xem thêm: Quà tặng quạt giấy

Việc quảng bá thương hiệu ngày càng được coi trọng nếu bạn không muốn mình bị chìm trong vô vàn các sản phẩm khác. Ngoài Internet, TV thì quảng cáo trên giấy trên vải là hình thức trực quan sinh động và chi tiết có hiệu quả rất cao. Tờ rơi là một hình thức khá phổ biến nhưng đã lỗi thời vì ô nhiễm và mất mỹ quan đô thị mà hiệu quả lại không như ý bởi không “vì người nhận”. Quà tặng quạt giấy là lựa chọn tối ưu nhất.

DSC02858

Chúng tôi sản xuất quạt giấy ngoài duy trì nghề từ lâu đời mà còn muốn phát triển nghề làm quạt giấy để có ích cho cộng đồng, làm cho xã hội phát triển, môi trường xanh xạch đẹp hơn.

quà tặng bằng quạt giấy mang đậm nét văn hóa Việt Nam

Muốn loại sản phẩm bền hơn, tham khảo thêm: Quạt Vải

quatvai

quat vai

Liên hệ:

Quạt giấy Sài Gòn: 128/59 Huỳnh Tấn Phát, Tân Thuận Tây, Quận 7, HCM (Ngã ba đèn đỏ Cầu Tân Thuận 2 giao Nguyễn văn Linh, nhìn đèn xanh bên trái, vào hẻm 200m  (Ở giữa 120 -122 Nguyễn Văn Linh )    Cách Bến Nhà Rồng 2km. Cách cầu tân Thuận 2 khoảng 500m

Quạt giấy Hà Nội: Nhà E8, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội (101 Nguyên Hồng)

 

Jun 05

Hướng dẫn cách làm quạt giấy

 Cách làm quạt giấy: Nguyên liệu gồm Nan tre, chốt, giấy, hồ.

Nan quạt giấy nan quạt

- Tre khoảng 5 năm (không quá qìa không quá non), Chọn cây còn ngọn thân thẳng (khi còn đỉnh sinh trưởng thì sợi libe trong thân tre xếp thẳng khiến cho cấu trúc tre sẽ chặt chẽ chịu lực tốt nhất và nan không bị gãy, khi mất đỉnh sinh trưởng thì libe xếp lộn xộn làm cho tre yếu, nan dễ gãy). Chặt xuống, cưa khúc tùy theo kích thước nan, Đem ngâm trong ao hồ khoảng 6 tháng đến 1 năm để cho chất protein trong tế bào tre bị thẩm thấu hết ra nước, khi đó sẽ không bị mọt. Vớt lên luộc bằng nước vôi loãng khoảng 12 tiếng. Cho vào máy chẻ nan và tuốt nan cho hết xơ. Dùng giấy ráp (nhám) chà nhẵn nan.

hộp quạt giấy nan quạt nan quạt nan quat giay nan gỗ quạt giấynan quạt vải

- Chốt nhôm được gắn vào sau khi xếp nan và khoan lỗ nhài. Có thể dùng đinh tán, ốc vít hay chốt nhựa. Phải dùng mũi khoan nhỏ sắc khoan mở trước sau đó dùng mũi khoan to dần tới khi bằng kích thước chốt. Gắn chốt xong tán chốt.

- Dùng máy mài để mài đuôi quạt hình trái xoan hay tròn hay hình theo yêu cầu.

- Giấy cắt theo hình vòng cung (bán nguyệt), Trước khi cắt thì thường in nội dung quảng cáo hay phong cảnh lên giấy.

quạt giấy phong cảnh quạt giấy phong cảnh quat giay phong canh DSC02860 quạt giấy quảng cáoquat quang cao

- Xòe nan theo khoảng cách bằng nhau, phết hồ, nhựa cậy, keo… để dán tùy yêu cầu từng loại. Dán giấy lên nan. Mang quạt đi phơi cho khô. Gấp quạt.

Nói tóm tắt thì ngắn gọn như vậy nhưng thực tế  làm quạt giấy cần phải trải qua khoảng 20 công đoạn mới hoàn thành 1 chiếc quạt hoàn chỉnh.

quạt giấy quảng cáoquat giay cho ben thanhquạt quảng cáoquạt du lịch

Quy trình làm quạt giấy được khép kín và bảo vệ môi trường: Tre ngâm trong ao sẽ cho bùn tốt. Vớt bùn lên phơi khô và đổ vào khóm tre hay gốc cây trồng khác cây sẽ rất tốt. Phần dư thừa của tre sẽ được cho vào máy băm dăm và nghiền nhỏ rồi nén thành những viên tre nén để xuất khẩu làm nhiên liệu đốt lò hoặc lót chuồng gia súc. Phần giấy vụn sẽ được ngâm rồi nén lại thành những con thú giấy rồi bọc vải làm móc khóa hay đồ chơi rất đẹp.

Cách làm quạt giấy trẻ em:  Để làm 1 chiếc quạt đơn giản nhất thì chỉ cần 1 tờ giấy A3 hoặc A4 là có thể làm được. Gấp theo chiều dọc từ mép ngoài vào khoảng 1cm hoặc tùy ý, cứ gấp qua gấp lại cho bằng nhau, gấp đến hết tờ giấy thì thôi. Gấp đôi lại rồi dán 2 mép 2 bên (hoặc bấm ghim) là thành 1 chiếc quạt giấy.

Feb 20

Quạt giấy dó châm kim phất nhựa cậy dùng nan sừng mỹ nghệ.

Quạt giấy dó cao cấp châm kim tạo hình long phượng ngày xưa thường dùng cho các chức sắc lớn như  vua chúa, chánh tổng, lý trưởng, hương trưởng, hội đồng…hay sau này là những gia đình giàu có mới được dùng. Loại quạt này được làm rất công phu tỉ mỉ, nguyên liệu là những loại quý hiếm bền đẹp như giấy Dó, Sừng, Tre đẹp, Nhựa quả cậy.

Hai nan bên ngoài dùng bằng sừng trâu được vót mài nhẵn và đánh bóng. Các nan xương bên trong bằng cật tre. Nan này phải chọn cây tre không quá già còn ngọn, thân thẳng, đốt tre bóng láng. Chỉ lấy nan ở phần cách gốc 1m đến 2m. Nhiều khi cả bụi tre khoảng 50 cây chỉ chọn được một vài cây. Mỗi cây tre chỉ làm được một vài cái quạt.

Giấy Dó phải lấy loại giấy dó thuần (bền 800 năm – thường dùng làm gia phả hay vẽ in tranh, viết thư pháp). Giấy Dó sau khi được ngâm nhựa cậy sẽ ngả màu phẩm bóng láng và không thấm nước. Sau khi cắt giấy định hình quạt, Nghệ nhân sẽ châm kim lên giấy tạo nên những hình ảnh hết sức sống động nếu soi lên ánh mặt trời hay ánh đèn, tạo hiệu ứng màu sắc như bảy sắc cầu vồng tựa như con rồng con phượng đang uốn lượn.

quat giay doquat giay do quat giay do nan sung DSC02781 DSC02782 quạt giấy dó nan sừng DSC02784quạt giấy dóquạt châm kim quạt giấy quạt giay DSC02791 thiết kế quạt giấy quảng cáo hình quạt giấy quạt giấy quạt giấy quạt giấy châm kim quạt giấy quạt giấy đẹp DSC02847 sản xuất quạt giấy tốt công ty quạt giấy nan quạt nan gỗ của quạt nan sừng trâu DSC02831 DSC02832 quạt giấy dó DSC02834 DSC02835gia phả sổ gia phả bán gia phả giấy dó gia phả cuon gia pha dong ho DSC02882 mua cuốn gia phả bán giấy dó giấy dó giay doquat cham kim nan quạt sừng tre nan quạt sừng tre giấy dó đã phết nhựa giấy dó kim châm quạt Quat giay Bac Ho nhựa cậy quả cậy nan xòe ra đan quạt giấy

Quạt giấy dó mỹ nghệ cao cấp hiện nay cả thế giới chỉ có Việt Nam làm được, Cả nước chỉ có 1 nơi làm, nơi đó chỉ có 1 gia đình làm và gia đình đó chỉ có 2 vợ chồng già yêu nghề làm, các con của gia đình đó không còn theo nghề này mà đã chuyển sang nghề khác, Tiếc thay, một sản phẩm thủ công đẹp chất lượng cao lại sắp biến mất trong danh sách các sản phẩm thủ công vang bóng một thời của dân Việt. Cơ sở sản xuất quạt giấy chúng tôi đang cố gắng phục dựng, duy trì và phát triển loại  Quạt Giấy Dó Châm Kim Phất Nhựa Cậy này, Mong nhận được sự ủng hộ của các bạn.  

Dec 29

Quạt giấy trắng

Những chiếc quạt giấy trắng xinh xắn dùng để vẽ tranh hoặc viết thư pháp hoặc viết thơ… và có thể dành cho cả các cô cậu học trò viết lưu bút trao nhau trong những buổi học nóng bức. Các bạn có thể thỏa sức sáng tạo trên nền quạt trắng như tờ giấy này. Biết nó thành một bức họa, một bài văn, bài thơ hay có thể sơn phết lên và trang trí màu tùy thích theo phong cách của mình, hoặc muốn trang trí một quán coffee, quán ăn, quán giải khát… đều có thể dùng quạt giấy để trang trí. Rất rẻ mà lại rất đẹp, vừa cổ truyền dân dã vừa hiện đại phá cách theo gu thẩm mỹ riêng.

quạt giấy trắngquạt giấy trắngquạt giấy trắngquạt giấy trắngquạt giấy trắngquạt giấy trắngquạt giấy trắngquạt giấy trắngquatgiaytrangquat giay trangquạt giấy trắng rẻquat giay trangmua quạt giấy trắngquat giay trang quang caobán quạt giấy trắngquat giay tranglàm quạt giấybán quạt giấyquạt giấyquat giay trangquatgiaycung cấp quạt giấylàm quạt giấy trắnggia công quạt giấy

quat giay viet namthieunhivetranh quat giay trangvẽ lên quạt giấy

 Thích phe phẩy chiếc quạt giấy còn nói lên là con người có tính cách của những bậc nho sĩ túc trí đa mưu. Bề ngoài tỏ thái độ điềm tĩnh, nho nhã, nhàn hạ, phong lưu nhưng bên trong là sự động não suy nghĩ nhiều kế sách hay hoặc là có được những võ công cực kỳ lợi hại mà không ai nhìn thấy được.

Đó cũng chính là lý do tại sao chiếc quạt giấy tồn tại và phát triển hàng ngàn đời nay, ai cũng biết đến quạt giấy mặc cho sự phát triển của quạt điện hay máy lạnh cũng không so sánh được. Những nhà tổ chức sự kiện, những bậc thầy về maketing thời hiện đại luôn nhìn thấy được sự phổ biến rộng rãi của chiếc quạt giấy trong đời sống hàng ngày nên thường dùng quạt giấy để quảng cáo thay cho hình thức in tờ rơi vứt đầy đường ô nhiễm môi trường hay cataloge cầu kỳ mà ít được đọc. Mỗi lần quạt là một lần nhìn thấy quảng cáo trên quạt thật tiện lợi lắm!

Nov 10

Quạt Giấy tại thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn)

Chúng tôi cung cấp Quạt giấy tại Sài Gòn.

Xin giới thiệu một số mẫu để khách hàng có thể lựa chon kiểu dáng mẫu mã trước khi đặt hàng.

DSC01910 DSC01905 DSC01906 DSC01907 DSC01908 DSC01909DSC01915 DSC01911 DSC01912 DSC01913 DSC01914DSC01920 DSC01916 DSC01917 DSC01918 DSC01919DSC01925 DSC01921 DSC01922 DSC01923 DSC01924DSC01930 DSC01926 DSC01927 DSC01928 DSC01929DSC01935 DSC01931 DSC01932 DSC01933 DSC01934DSC01940 DSC01936 DSC01937 DSC01938 DSC01939DSC01950 DSC01946 DSC01947 DSC01948 DSC01949 DSC01951 DSC01565DSC01558DSC01563DSC01620DSC01431DSC01436

Nhận đặt hàng theo yêu cầu: In nội dung lên trên quạt. In logo, in tên công ty, in trang web, in địa chỉ … trên quạt giấy. Ưi điểm của quạt giấy là nhẹ và dễ dàng in ấn. Quạt giấy là một phần của văn hóa truyền thống người Việt Nam từ xưa đến nay. Chiếc quạt giấy có thể dùng mọi lúc mọi nơi.

Chúng tôi có thể nhận đặt hàng số lượng lớn trong thời gian ngắn nhất.

Quạt giấy cao cấp in nội dung quảng cáo sản xuất 1000 cái trong vòng 2 tuần. 2000 cái / 3 tuần , 5000 cái / 1 tháng.     Liên hệ: Cogihot@gmail.com

Oct 06

QUẠT GIẤY GIÁ RẺ

Ngoài sản xuất những loại quạt giấy cao cấp, chúng tôi còn sản xuất cung cấp các loại quạt bình dân giá rất rẻ. Các loại này thực sự cần thiết vào những ngày trời nắng nóng ở chỗ đông người như trong Nhà Thờ, trong Chùa, trong Lễ hội, trong các bệnh viện, trường học, sân vận động … phục vụ quạt bếp than làm móng nướng trong mỗi gia đình người Việt. 

Không biết là chiếc quạt tay có từ bao giờ, nhưng hình ảnh của nó đã đi vào ký ức và gắn liền với cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta. Không chỉ dừng lại ở giá trị sử dụng là mang lại sự mát mẻ, những chiếc quạt còn mang một giá trị thẩm mỹ, mỗi chiếc quạt còn hàm chứa trong mình bề dầy của lịch sử, mang một triết lý, là nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc. Mỗi khi xòe một chiếc quạt, như thể mở ra một cánh cửa với thế giới muôn màu, đem đến một sự thanh thoát, nhẹ nhàng cho tâm hồn.

DSC01713DSC01711 DSC01708 DSC01709 DSC01710DSC01722 DSC01712 DSC01713 DSC01714 DSC01715 DSC01716 DSC01717 DSC01718 DSC01719 DSC01720 DSC01721DSC01731 DSC01724 DSC01725 DSC01726 DSC01727 DSC01728 DSC01729 DSC01730DSC01738 DSC01732 DSC01733 DSC01734 DSC01735 DSC01736 DSC01737DSC01745 DSC01739 DSC01740 DSC01741 DSC01742 DSC01743 DSC01744DSC01753 DSC01746 DSC01747 DSC01748 DSC01749 DSC01750 DSC01751 DSC01752DSC01760 DSC01754 DSC01755 DSC01756 DSC01757 DSC01758 DSC01759DSC01768 DSC01761 DSC01762 DSC01763 DSC01764 DSC01765 DSC01766 DSC01767DSC01775 DSC01769 DSC01770 DSC01771 DSC01772 DSC01773 DSC01774DSC01782 DSC01776 DSC01777 DSC01778 DSC01779 DSC01780 DSC01781quat chả

Quạt giấy chủ yếu được làm bằng các nan tre và dán giấy bề mặt. Quạt giấy tiện lợi ở chỗ có thể xếp gọn, mang đi dễ dàng, không kềnh càng so với hai loại quạt trên. Làm được một quạt cho đẹp phải mất nhiều công đoạn, tre phải dẻo, già có độ tuổi từ ba năm trở lên, không mối mọt thì nan quạt mới bền, đẹp. Tre được lấy ở nhiều nơi, nhưng tốt nhất vẫn là tre được trồng ở Lương Sơn. Việc đầu tiên là chẻ tre và ngâm nước cho tre nứa khoảng 1 năm để tránh bị mốc, mối mọt

Quạt giấy là vật dụng đã có từ rất lâu đời mà tổ tiên loài người đã làm ra. Không những vậy, cội nguồn của chiếc quạt giấy Viêt Nam còn bắt nguồn từ những làng quê sau lũy tre xanh. Từ những người bạn “tre” hết sức đơn giản và mộc mạc đó, những chiếc quạt giấy thân thuộc với chúng ta đã ra đời. Cũng có một số sách sử ghi chép lại rằng: “Vào khoảng thế kỉ thứ XIV, vua Trần Dụ Tông sai sư nô làm quạt bán và từ đó nhiều làng làm quạt đã ra đời. Nhưng nổi tiếng hơn cả là quạt làng Vác ở Hà Tây với nhiều mẫu mã quạt tinh xảo. Nhưng rồi sau này quạt giấy được cải biên ra nhiều chất liệu khác như: giấy dó, vải, nhựa tổng hợp,…Bên cạnh đó những người thợ khéo tay còn tỉ mỉ khắc họa lên quạt những hoa văn tinh tế, những hình ảnh bắt mắt: như chân dung người thiếu nữ duyên dáng, những chú hổ dũng mãnh, oai nghi, những đồng quê bất tận và yên bình cho đến những dòng chữ thư pháp bay bổng uyển chuyển,…  nhằm thu hút sự chú ý của người mua. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì quạt giấy vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu của nó là gần bằng nửa hình tròn với những nan quạt có thể xếp lại hoặc mở ra dùng một cách dễ dàng.

Quạt giấy là một người bạn gắn bó cùng ta trong những trưa hè oi bức, cúp điện.Chẳng ồn ào, tốn kém và cồng kềnh như những chiếc quạt máy đắt tiền mà lại còn tạo ra những làn gió mát tự nhiên, thân thiện với môi trường. Nó như  một chiếc ô nho nhỏ giúp ta che nắng mỗi khi đi đường và còn là một người bạn của nhà nông được dùng làm quạt thóc cho vụ mùa. Chưa dừng lại ở đó, quạt giấy còn là một đạo cụ không thể thiếu trong sân khấu chèo, tuồng,… nhằm làm tăng lên nét đẹp thùy mị, nết na của các tiểu thư khuê các, e lệ. Còn đối với giới nho sĩ thời xưa thì chiếc quạt còn là một vật bất ly thân, thường được họ mang theo bên mình trong những lúc bình thơ, viết văn. Không những thế, chiếc quạt thường được đề thơ nôm còn để làm quà kỉ niệm cho bạn bè, tri hữu

Chúng tôi cung  cấp quạt giấy giá rẻ số lượng lớn. Hàng luôn có sẵn, bao nhiêu cũng có. Có thể cung cấp số lượng 40.000 cái trong vòng  1 tuần. Giá rất cạnh tranh.

Liên hệ: 0938550527

Sep 21

QUAT GIAY

QUẠT GIẤY VIỆT NAM – VIETNAMESE PAPER FANS 

Những chiếc quạt giấy chất lượng cao nhất đẹp nhất Việt Nam

Chúng tôi tự hào đã và đang giữ gìn và phát huy tinh hoa bản sắc dân tộc từ những chiếc quạt giấy – một nghề thủ công lâu đời. Bằng sự khéo léo của các nghệ nhân, họ đã làm ra những sản phẩm đẹp mang đến làn gió mới xua tan đi bao nóng bức ngột ngạt mệt mỏi của cuộc sống vất vả thời kỳ vật giá leo thang từng ngày. Phút thảnh thơi bên chiếc quạt giấy sẽ đem lại cảm giác thư thái, thoải mái, sảng khoái mà không phải ai cũng gặt hái được.

Giới thiệu những chiếc quạt giấy xinh xắn đẹp nhất Việt Nam.

DSC01543 DSC01542DSC01556DSC01557DSC01558DSC01569 DSC01558 DSC01559 DSC01560 DSC01561 DSC01562 DSC01563 DSC01564 DSC01565 DSC01566 DSC01567 DSC01568DSC01570DSC01571DSC01573DSC01574DSC01575DSC01581 DSC01576 DSC01577 DSC01578 DSC01579 DSC01580DSC01583 DSC01584DSC01590 DSC01585 DSC01586 DSC01587 DSC01588 DSC01589DSC01599 DSC01591 DSC01592 DSC01593 DSC01594 DSC01595 DSC01596 DSC01597 DSC01598DSC01610 DSC01600 DSC01601 DSC01602 DSC01603 DSC01604 DSC01605 DSC01606 DSC01607 DSC01608 DSC01609DSC01621 DSC01611 DSC01612 DSC01616 DSC01617 DSC01618 DSC01619 DSC01620

Nhận đặt hàng theo yêu cầu. Số lượng càng lớn giá thành càng hạ. Đảm bảo quạt chất lượng tốt, giá rẻ nhất. Chúng tôi đã sản xuất cho rất nhiều khách hàng.

Hình thức thanh toán:

1. Khách hàng tạm ứng 50% giá trị đơn hàng khi ký hợp đồng.

2. Khách hàng duyệt thiết kế.

3. Khách hàng nhận hàng và thanh toán 50% giá trị hợp đồng còn lại.

 

Aug 18

Quạt giấy Dó nan sừng

Chúng tôi hiện có bán/ nhận đặt hàng Quạt giấy Dó châm kim phết nhựa Cậy.

 Đây là loại quạt được làm hoàn toàn thủ công, từ khâu chẻ tách cật/ bọng Tre, ghép nan, khoan lỗ, đóng nhài,…, dán quạt (phất nhựa Cậy- phết màu- phất nhựa Cậy), phơi nắng, châm kim. Đặc biệt hai nan cái bên ngoài được làm bằng sừng trâu. Loại quạt này nếu dùng tốt thì có tuổi thọ khoảng 30 năm vẫn tốt, không bị mối mọt hay bị mục nát. Càng dùng càng bóng đẹp.


Mình chụp vài bức hình mô tả công đoạn làm Xương quạt như sau:

- Hai nan cái bằng Sừng Trâu. Sừng trâu ngâm nước 1 năm xong xẻ ra thành từng thanh thẳng và mài nhẵn và đục lỗ.

- Nan quạt bên trong: Lựa chọn những cây tre già, thân thẳng, còn ngọn, chặt xuống cưa từng khúc tùy theo kích thước loại nan rồi đem ngâm trong ao hồ khoảng hơn 1 năm. Khi sử dụng ngay sẽ có mùi tre ngâm, để một thời gian sẽ hết mùi. Loại tre ngâm sẽ không còn chất protein nên không bị mối mọt ăn. (Ngày nay nhiều nhà sản xuất Trung Quốc vì hám lợi mà bỏ qua công đoạn ngâm tre mà dùng thuốc bảo vệ thực vật ngâm hay quết lên nan).Vớt các ống tre lên chẻ ra và vót theo hình nan.  Mỗi bó nhỏ như hình này gồm nan của 2 chiếc quạt:


Tách ra 1/2 từ bó nan nhỏ này, làm nan con, lấy thêm 2 chiếc nan cái, xếp lại cho đều:


Rồi dùng chiếc khoan tay này


Để khoan lỗ cho cán quạt:


Cố định cán quạt bằng dây sắt:

- Quạt có các khổ: 26,30,35,40,50cm…; màu tím sẫm.
Rồi tiếp tục đóng nhài cho cán quạt. Nhài giống như cái mũ đinh, bịt chặt 2 đầu dây sắt để các nan quạt ko tuột ra được. Tiếp đến, dùng dao chuyên dụng để chỉnh, tỉa các nan quạt sao cho thanh, gọn, vừa, đẹp mắt.
Như thế, ta vừa hoàn thành xong công đoạn làm xương quạt.

1 / Chất liệu: giấy Dó phất nhựa Cậy
*/Giấy làm quạt là giấy Dó (dộ dày: bóc đôi)- được sản xuất thủ công từ vỏ cây Dó và nhựa cây Mò.
Giấy Dó:

giấy dó
Sau khi phất nhựa Cậy, giấy Dó sẽ có màu như sau- màu đạm nhạt tùy theo phết nhiều hay ít lớp nhựa Cậy:


giấy dó đã phết nhựa

Thông thường làm quạt thường phết 3 lớp: (1)phất nhựa Cậy lên giấy Dó,để khô, (2)phết màu,để khô, (3)phất nhựa Cậy (đảm bảo ko phai màu và bền theo thời gian)

*/ Nan quạt:

- Nan cái (2 chiếc nan nằm phía ngoài cùng của Xương quạt), chất liệu: Sừng
- Nan con (các nan còn lại), chất liệu: Tre


nan quạt sừng tre


nan xòe ra đan quạt

*/ Keo dán: nhựa Cậy
Nước Cậy/ Nhựa Cậy là 1 loại chất lỏng, loãng, có màu hơi giống màu của nước đậu đen hoặc nước ngọt coca:


nhựa cậy

Đây là loại keo tự nhiên được làm từ nhựa của quả Cậy khi còn non. Cách làm nước Cậy cũng rất đơn giản: đem đập dập, giã nát quả Cậy rồi ngâm với nước, sau khoảng thời gian nhất định sẽ vớt bỏ bã lấy nước, bảo quản kín trong ve sành, dùng dần.
Quả Cậy non chỉ nhỏ cỡ 2 ngón tay và trông chẳng khác trái hồng, ăn có vị chát.

 

quả cậy

Nhựa Cậy có độ dính rất cao và bền theo thời gian. Khi gặp mưa ướt, nếu dùng keo/ hồ thường thì quạt giấy chắc chắn sẽ hỏng, còn với quạt phết nhựa Cậy, chỉ cần để quạt khô, thì quạt sẽ trở lại vẻ đẹp và bền giống như trước khi bị mưa ướt. Nhựa Cậy còn có tác dụng chống thấm cho giấy (nếu phết lớp nhựa Cậy thật dày lên mặt giấy). Chính vì đặc điểm này mà xưa, các cụ ta thường dùng nhựa Cậy để phết Diều, phết hết lớp giấy này đến lớp giấy kia và nhựa Cậy cứ khô lại phết tiếp, khiến lớp giấy bản/ giấy Dó cứng lên; đó vừa là chất keo dính tự nhiên ko mất tiền mua mà có thể tìm thấy ở bấy kỳ ngõ xóm nào có trồng Cậy và đặc biệt hơn nữa, khi Diều gặp mưa cũng ko hề hấn gì, hoặc có chẳng may thấm mưa thì chỉ cần để Diều khô là ok rồi!

2/ Sau khi làm được chiếc quạt phất nước Cậy- quạt trơn, thì bắt đầu tiến hành châm kim trên quạt/ đột quạt.
Ghế và bàn dùng châm kim quạt:


Người nghệ nhân châm kim sẽ dùng những chiếc kim khâu đã được kết thành một vài kiểu hình khối nhất định, nhỏ cỡ đầu ngón tay cho đến vài ngón tay, số lượng kim từ vài chiếc cho đến vài chục chiếc, thậm chí hàng trăm chiếc:


để châm thành bức tranh trên mặt quạt, như:
kim châm quạt

đôi Rồng chầu ngọc/ bức cuốn thư/ tranh tứ quý… Vì đặc điểm tranh châm kim được hình thành từ những lỗ kim châm nên ta không thể trực tiếp xem tranh theo cách thông thường được, mà buộc phải soi quạt ra nơi có ánh sáng, ánh sang xuyên qua những lỗ kim châm sẽ hiện lên bức tranh hoàn chỉnh trên bề mặt quạt. 
Bạn sẽ rất bất ngờ, thích thú và có nhiều khám phá mới mẻ khi được tận mắt nhìn người nghệ nhân châm kim, châm kim lên quạt. Bạn chỉ thấy đôi tay nghệ nhân thoăn thoắt châm kim trên mặt quạt, lúc đó, bạn ko thật sự biết người nghệ nhân đang tạo hình gì cho chiếc quạt, chỉ thấy đôi tay thoăn thoắt và chiếc quạt dần được châm kim hoàn chỉnh. Xong rồi! Bạn soi quạt lên chỗ sang. Rồi bạn bỗng thốt lên một tiếng “A” thú vị cũng như không khỏi khâm phục đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân…!
Rồng:


Đôi Rồng chầu ngọc:

quat cham kim
Tranh châm kim vốn dĩ ko có màu, nhưng do hiệu ứng ánh sáng qua lỗ kim châm khiến một vài nơi trên thân Rồng được tô màu nhé:

Đáng quý là thế, tuy nhiên, điều đáng buồn là, quạt phết nhựa Cậy, quạt châm kim hiện nay ko còn được ưa chuộng (quạt máy với điều hòa thay thế quạt tay rồi, ko ai còn dùng quạt tay nữa), vì thế, sp này đang trên đà mai một và chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, nó sẽ vĩnh viễn chỉ tồn tại trong ký ức mà thôi. Người nghệ nhân châm kim mà mình kể ở trên cũng là người duy nhất biết châm kim trên quạt, con cái cũng ko theo nghề nữa.

Cũng vì lý do này, (tất nhiên, bản thân mình cũng rất yêu thích đồ thủ công mỹ nghệ), nên mình có tham gia giới thiệu sp Quạt châm kim (nan sừng, giấy Dó phết nhựa Cậy) tại: Hà Nội và Hồ Chí Minh

Mình nghĩ, nếu có 1 người biết tới quạt châm kim thì chắc chắn sẽ có 2 người biết, khi có 2 người biết rồi thì sẽ có 3 người biết đến nó… và cứ thế, quạt phết nhựa Cậy/ quạt châm kim sẽ được nhiều người biết tới, rồi yêu thích nó, rồi từ đó, số phận quạt châm kim sẽ ko bi đát và dần bị mai một như hiện nay nữa.
Xin cùng mình góp chút sức lực nhỏ bé giúp một tay cho quạt châm kim nhé!
 
 Bạn nào yêu thích tìm hiểu Quạt giấy Dó phết nhựa Cậy/ quạt châm kim, hoặc mua tặng ông bà bố mẹ, tặng cho 1 nửa yêu thương của bạn (giá trị vật chất tuy ko lớn, nhưng chiếc quạt châm kim- hình rồng phượng/ bức cuốn thư/ tranh tứ quý… chắc chắn sẽ là món quà vô giá mà bạn dành tặng cho người thân và bạn bè đó!); hoặc tặng chiếc quạt lưu giữ nét văn hóa đặc sắc cũng như sự tỉ mẩn k công kết tinh trong sp thủ công mỹ nghệ VN cho người nước ngoài (người được nhận quạt và nghe giới thiệu về quạt chắc chắn sẽ rất thích thú và sẽ cảm ơn bạn rất nhiều đó!), 

Quat giay Bac Ho

Chiếc quạt giấy Bác Hồ tặng ông Hoàng Đạo Thúy, Tổng thư kí Ban thi đua Trung ương năm 1948 với lời căn dặn: “Chú phải quạt cho phong trào thi đua mạnh lên”.

Không biết chiếc quạt vải có tự thuở nào, chỉ biết rằng nó được dân gian sử dụng từ rất xưa, hầu như mọi tầng lấp xã hội đều dùng quạt vừa để quạt mát, đối với nữ nó như một món đồ trang sức, đối với nam nó như một vũ khí tự vệ. Nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã từng ví chiếc quạt như một thiếu nữ quyến rũ:

“Mười bảy hay là mười tám đây

(Số nan quạt giấy ứng với tuổi thiếu nữ)

Cho ta yêu dấu chẳng rời tay…

Hồng hồng má phấn duyên vì cậy

(Loại quả có thể lấy nhựa để phất quạt)

Chúa dấu vua yêu một cái này”

Đến nay, nghề làm quạt truyền thống đã được các nghệ nhân Việt Nam sáng tạo thành một ngành nghệ thuật thông qua những chiếc quạt tranh trang trí, đó là sự kết hợp hài hòa giữa bản sắc văn hóa dân tộc với tính hiện đại. Quạt tranh Việt Nam không chỉ hạn hẹp ở phạm vi trong nước mà còn được biết đến trên thế giới vì nó chứa đựng tính nghệ thuật và văn hóa bản địa qua bàn tay chau chuốt của các nghệ nhân yêu nghề.

Trang trí quạt mang phong cách và ý nghĩa khác nhiều với những sản phẩm khác, dáng quạt “chành ba góc” thể hiện sự khiêm nhường chứ không vuông thành sắc cạnh. Nan quạt được tính theo số đếm Thái ất – cách đếm của Phật học, thông số lành mang tính triết lý của Đạo Phật phương Đông. Dáng đốt trúc có biểu tượng tam thế: Thiên – Địa – Nhân mang đến cho người xem một cảm nhận tổng thể về vẻ đẹp của chiếc quạt tranh truyền thống.

Khi cuộc sống trở nên đầy đủ hơn, người ta muốn tìm lại những giá trị cội nguồn, đó chính là nguyên nhân khiến khiến tranh quạt tranh được yêu thích, và nghề quạt có đất “sống”.

Quạt kích cỡ nhỏ có thể làm duyên trên tay các thiếu nữ, hoặc được trang trí trên tường như một bức tranh gợi mở. Dù treo tường hay cầm trên tay, nó đều biểu lộ vẻ mềm mại đưa theo gió, nhưng rất chắc ở hai nan cái (làm khung của bức tranh). Vẻ đẹp của quạt càng trở nên quyến rũ hơn bởi chất liệu tơ tằm lung linh huyền ảo quyện với các họa tiết được vẽ tinh xảo.

Sản xuất quạt giấy Xin được làm gió dập dìu đưa điệu ca dao..

 Liên Hệ:   ĐT: 0938550527 Sài gòn